Bài viết tôn vinh nghề nhà giáo

Tháng Mười Một 23, 2017 4:42 chiều

ĐIỀU NGUYỆN ƯỚC ĐÃ THÀNH SỰ THẬT

Cuộc sống của mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên ai cũng chọn cho mình một con đường, một ước muốn, khi ước muốn đã thành sự thật thì lòng ham muốn lại được thành đạt hơn trong sự nghiệp của bản thân.
Tôi sinh ra và lớn lên ở một gia đình phần đông chọn nghề nhà giáo để lập nghiệp. Đó là tâm niệm của chính bản thân tôi đấy quý vị ạ !
Đối với bố tôi là một thầy giáo đóng góp cho ngành 36 năm công tác, trong đó 31 năm làm công tác quản lý. Năm 2004 bố tôi về hưu mới được hai tháng thì căn bệnh tai biến đã cướp mất bố tôi lúc đó bố mới bước vào tuổi 61.
Năm 1993 tôi tốt nghiệp lớp 12 và ước nguyện của tôi đã thành sự thật khi tôi thi đỗ vào sư phạm tiểu học, năm 1996 tôi tốt nghiệp và được về dạy tại trường TH Số 1 Quảng Hưng, sau ba năm tôi được chuyển công tác về dạy tại trường TH Số 1 Quảng Xuân. Thời gian công tác của tôi đến hôm nay đã 22 năm ( Hai mươi năm công tác đó tôi đã luôn tâm huyết với nghề, truyền đạt dạy dỗ rất nhiều khóa học sinh, bản thân tôi đều được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh tín nhiệm…..).Có được kết quả đó phải nói tới sự nuôi dưỡng, chăm lo của bố mẹ, sự quan tâm giúp đỡ tạo mọi điều kiện của gia đình tôi( Bố mẹ, chồng, con cái ) của tôi, sự nổ lực phấn đấu của bản thân, đặc biệt sự quan tâm giúp đỡ, góp ý của đồng nghiệp.
Tôi nhớ như in câu chuyện mà hai bố con tôi tâm sự với nhau vào năm 2004, lúc đó bố tôi mới nghỉ hưu, mong ước của bố tôi sau này tôi được làm người lãnh đạo nối nghiệp bố, quản lý một trường học như bố và “Bố cũng mong là con học hỏi kinh nghiệm, tâm huyết với ngành, nổ lực phấn đấu để đưa phong trào giáo dục ngày càng vững chắc hơn ”. Lúc đó tôi đắn đo không biết nói gì với bố vì trong xã hội còn nhiều đồng chí – đồng nghiệp năng lực chuyên môn vững vàng, công tác lãnh đạo tốt hơn tôi nhưng lúc đó tôi cũng mạnh dạn hứa suông với bố: “Con sẽ cố gắng phấn đấu để nối nghiệp bố và phấn đấu là một người lãnh đạo vững chắc như bố. – Bố ạ! ”
Đúng là mong muốn của bố và mơ ước của tôi đã thành hiện thực khi tháng 9/2007 tôi được đề bạt lên làm P.Hiệu trưởng, tôi lo lắng rất nhiều và cũng rất tự hào về bản thân mình được cấp trên, đồng nghiệp bổ nhiệm. Tôi bắt đầu một sự nghiệp mới làm P.Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, Chủ tịch công đoàn, phụ trách mảng đoàn kết nội bộ, quan tâm giúp đỡ giáo viên năng lực chuyên môn còn hạn chế…..Tôi luôn học hỏi kinh nghiệm của những lãnh đạo đi trước, những người có năng lực chuyên môn vững vàng cùng với sự nổ lực phấn đấu của bản thân nên trong những năm làm P. Hiệu trưởng tôi đều đạt thành tích Xuất sắc trong công tác của mình, tôi thể hiện được tính cách của con người sống vào cái tâm, yêu mến cái nghề, trách nhiệm với nhà giáo, có uy tín với đồng nghiệp, phụ huynh – học sinh và lãnh đạo các cấp. Niềm vui của tôi ngập tràn khi tháng 6/2012 tôi được bổ nhiệm và đề bạt lên làm Hiệu trưởng. Lúc đó tôi cứ suy nghĩ với chức danh P. Hiệu trưởng đã khó bây giờ làm Hiệu trưởng càng khó khăn hơn, tôi cần phải có trách nhiệm lớn hơn đối với nhà trường,với ngành giáo dục. Câu hỏi đặt ra cho tôi lúc đó là cần phải có Giải pháp quản lý như thế nào? Lãnh đạo – Chỉ đạo ra sao ? để xây dựng một tập thể Xuất sắc, vững chắc hơn trong sự nghiệp giáo dục.
Đến nay, tôi đã ở trên cương vị mới được gần 4 năm trong những năm qua tôi đã làm tròn trách nhiệm của một người lãnh đạo, để lại ấn tượng tốt đối với đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh. Đặc biệt là lãnh đạo các cấp đã đánh giá tốt về năng lực chuyên môn của tôi, quản lý Hoàn thành Xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong 20 năm công tác thì 17 năm tôi đã đạt GV, Quản lý giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, cấp Cơ sở, vinh dự được UBND Huyện tặng giấy khen, UBND Tỉnh tặng Bằng khen, Đoàn viên – Đảng viên Xuất sắc, Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng danh hiệu “ Giỏi việc trường – đảm việc nhà” giai đoạn 2010 – 2015, “ Giáo viên được học sinh yêu thích ”. Đặc biệt trong đợt tổng kết công tác 5 năm Điển hình Tiên tiến của UBND Huyện Quảng Trạch giai đoạn 2010 – 2015 tôi được vinh dự là một thành viên “ Điển hình Tiên tiến ” giai đoạn 2010 – 2015. Đặc biệt các năm tôi làm quản lý chỉ đạo tập thể nhà trường đều đạt Tập thể Xuất sắc, Tập thể lao độngTiên tiến, trường có nhiều GV giỏi – HS giỏi đạt giải qua các kỳ thi, chất lượng nhà trường ngày càng vững chắc hơn . Với những thành tích mà tôi đã nêu trên đối với các bạn thì chưa cao nhưng với tôi đó là những đóng góp to lớn mà bản thân đã cố gắng để cống hiến cho ngành giáo dục vững mạnh phải không các bạn. Và có lẽ, điều đặc biệt nhất trong sự nghiệp của bố đó là tôi đã thực hiện được lời hứa năm xưa với bố và bây giờ tôi muốn nói với bố rằng:
“ Con cảm ơn bố thật nhiều ”
Thời gian công tác của bản thân tôi còn dài, tôi mong rằng mình sẽ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, cùng sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, sự góp ý của đồng nghiệp để giúp tôi hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, dìu dắt, xây dựng mái trường TH Số 1 Quảng Xuân vững mạnh toàn diện, góp nhiều thành tích hơn nữa cho ngành giáo dục, xứng danh với sứ mệnh “Trồng người ” mà Bác Hồ đã dạy.

Người viết
Phạm Thị Ngọc Biên
Hiệu trưởng – Trường Tiểu học Số 1 Quảng Xuân
Huyện Quảng Trạch – Tỉnh Quảng Bình